Khái quát về máy biến áp cách ly

15:12 22/08/2017

Để có thể sử dụng hiệu quả và đem lại hiệu quả cao nhất, chúng ta cần hiểu rõ về máy biến áp cách ly.

Biến áp cách ly là loại biến áp có khả năng cách điện, giúp cho người không bị điện giật khi đụng phải.

Máy biến áp cách ly
Máy biến áp cách ly
  1. Nguyên lý hoạt động

 

Dù là biến áp cách ly Standa hay biến áp cách ly Lioa, thì nó đều có nguyên lý chung:

 

  • Về kỹ thuật

 

Biến áp cách ly là loại biến áp có cuộn dây sơ cấp và (các) cuộn dây thứ cấp chỉ ghép với nhau bằng từ, không ghép bằng điện, nên cách biệt và độc lập nhau về điện ( các cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp rời nhau).

Trong biến áp cách ly, điện áp xoay chiều sơ cấp đi vào cuộn sơ cấp và sinh ra từ trường biến thiên. Theo định luật cảm ứng điện từ Faraday, sẽ xuất hiện một sức điện động cảm ứng ở các cuộn thứ cấp. Tùy vào sự chênh lệch số vòng dây giữa cuộn sơ cấp và các cuộn thứ cấp mà có tương quan điện áp khác nhau, có thể tăng thế hay hạ thế (so với điện áp sơ cấp).

 

  • Đặc điểm của biến áp cách ly

 

– Bất kỳ điểm nào trên cuộn thứ cấp (cuộn hạ áp) đều có hiệu điện thế bằng 0 so với mặt đất, nên ta không bị điện giật khi chạm người vào hạ áp hay vỏ thiết bị.

 

– Cuộn dây sơ cấp và (các) cuộn dây thứ cấp có các đường đặc tính Volt-ampère khác nhau.

 

– Hiệu quả truyền công (truyền năng lượng hay thông tin) giữa cuộn dây sơ cấp và các cuộn dây thứ cấp do độ hỗ cảm quyết định.

  1. Biến áp cách ly được sử dụng trong những trường hợp nào?

Máy biến áp cách ly
Máy biến áp cách ly 

– Máy hàn điện, máy nạp ắc quy, các biến áp nguồn (đổi điện từ điện lưới AC xuống thành các điện áp nhỏ 12 VDC , 5 VDC… trong các máy móc điện tử .v.v…)

 

– Các bộ nguồn xung cũng dùng biến áp cách ly để cô lập nguồn cao áp nắn từ điện lưới với các mức điện áp ngã ra –> chống giật cho các mạch điện, các thiết bị mà nó cung cấp. Mạch nguồn máy tính và biến áp siêu áp plyback / TV là một trong những ứng dụng máy biến áp cách ly.

 

– Biến áp cách ly để phát và thu tín hiệu điều khiển trên đường dây cấp điện hay có liên quan đến đường dây cấp điện, như biến áp dùng trong kỹ thuật PLC (Power Line Communication).

Qua đó chúng ta có thể hiểu được về những đặc điểm chung và kỹ thuật để có thể sử dụng máy biến áp cách ly. Loại máy này thường được sử dụng cho các yêu cầu trong ngành công nghiệp.

Thông tin liên quan: 

>>> Những điều cần biết về máy biến áp 3 pha

>>> Tầm quan trọng của máy biến áp 1 pha

Thong ke