Máy biến áp điện tử

09:52 29/08/2017

Thiết bị gia dụng và công nghiệp gốc Âu Mỹ (và cả nội địa Nhật) thường tốt hơn hẳn sản phẩm tương tự của phần còn lại của thế giới nhưng dùng điện áp 100 VAC hay 120 VAC. Ví dụ nồi cơm điện (phần phát nhiệt vi ba), dàn âm thanh, khoan từ công nghiệp v.v… không thể sử dụng trong lưới điện VN, mà dùng kèm theo cái biến áp vài KVA, nặng hơn chục ký thì rõ ràng là nặng nề, kích rích và … hao điện.

 

Biến áp hạ áp điện tử xoay chiều vài trăm gam / KVA gói gọn được vào tay cắm là giải pháp cần thiết và vô cùng hợp lý trong trường hợp này. Nó mang lại rất nhiều lợi ích trong công việc. Vậy biến áp điện tử nó có cấu tạo như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

 

Dùng kỹ thuật SMPS với < 50% duty, chúng ta cho đầu ra công suất Mosfet hay IGBT chạy lớp D với tần số khoảng 10 KHz, ngõ ra LPF dùng LC. Hiệu suất đạt từ 92% đến 98%, với một chút ít thay đổi thì biến áp hạ áp điện tử này có thể điều khiển thang áp ngõ ra vô cấp, từ 10 VAC đến 110 VAC.

 

may-bien-ap-dien-tu
Máy biến áp điện tử

 

1. Phần tạo xung PWM / điều tiết độ rộng xung dùng TL494.

 

2. Ngõ ra của TL494 chia thành HS và LS. HS qua cách ly quang tốc độ cao: TLP250, TLP251, PC921, PC922, PC923 hoặc HCPL-315J, HCPL-316J vào thẳng base / HS BJT hoặc gate HS / Mosfet. LS vào thẳng base / LS BJT hoặc qua mạch gate driver vào gate LS / Mosfet.

 

3. Hai biên âm và dương của dòng điện xoay chiều chạy riêng biệt và luân phiên với hai cặp HS – LS, được nối chung để hoàn trả điện áp hình Sin toàn kỳ.

 

may-bien-ap-dien-tu
Máy biến áp điện tử

 

4. Ngõ ra tầng công suất qua LPF / LC xuất điện áp xoay chiều 110 VAC ra thiết bị hoặc vào ổ cắm riêng.

 

5. Điện áp AC ngõ ra qua cầu điện trở + nắn, vào Opto P251 hồi tiếp về In-2 của TL494 điều chỉnh độ rộng xung để ổn áp ngõ ra.

 

Hiểu biết về máy biến áp điện tử sẽ giúp chúng ta sử dụng hiệu quả hơn và giữ gìn bảo quản tốt hơn trong quá trình máy vận hành.

 

Thông tin liên quan:

>> Tầm quan trọng của máy biến áp 1 pha

>> Công nghệ bảo dưỡng mới giúp hệ thống lưới điện vận hành an toàn

Thong ke