Sử dụng máy biến áp hiệu quả

11:54 22/11/2017

Khi lắp đặt hoặc sử dụng mạng lưới điện bạn không thể không quan tâm đến máy biến áp và hiểu cách sử dụng cũng như nguyên lý hoạt động của nó. Đây là một sản phẩm thiết yếu cho hệ thống mạng lưới điện. Vì vậy hãy tham khảo những trường hợp sau để tránh xảy ra sự cố hay việc ngưng hoạt động không mong muốn.

 

may-bien-ap-hieu-hung

 

Máy biến áp thường được sử dụng để làm thay đổi điện áp của hệ thống dòng điện xoay chiều nhưng không làm thay đổi tần số của nó.

 

Máy biến áp thường được ứng dụng làm nguồn cho một số thiết bị điện cần có những mức điện áp khác nhau để đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.

 

Ngoài ra máy còn được sử dụng khá phổ biến ở các hệ thống mạng lưới điện lớn như các khu công nghệ cao, khu công nghiệp, trung tâm thương mại, khu chế tác…

 

Máy biến áp còn có thể làm tăng hay hạ áp hiệu điện thế, để từ đó điều chỉnh mức độ hiệu điện thế sao cho phù hợp với công suất của các thiết bị điện, giúp tiết kiệm chi phí tiêu thụ điện năng và kéo dài tuổi thọ của các thiết bị điện.

 

may-bien-ap-hieu-hung

 

Hiện nay thị trường có đa dạng các loại máy biến áp khác nhau cho khách hàng lựa chọn như: Máy biến áp lực, máy biến áp hàng, máy biến áp dùng để làm thí nghiệm, máy biến áp hạ thế, máy biến áp tăng thế, máy biến áp tự ngẫu, máy biến áp cách ly, máy biến áp dùng để đo lường. Mỗi loại máy biến thế sẽ sử dụng cho một mục đích và hoàn cảnh khác nhau. Vì vậy cần hiểu việc sử dụng máy biến áp để có thể lựa chọn phù hợp và hiệu quả cao.

Máy biến áp dùng để đổi điện thế xoay chiều

Một số lưu ý khi sử dụng máy biến áp:

 

+ Khi sử dụng máy biến áp thì đầu dây vào phải lớn hơn công suất máy.

 

+ Không nên sử dụng quá công suất của máy, điều này có thể gây ra nhiều trường hợp xấu như làm hao tổn điện năng, làm máy biến áp nhanh hỏng hơn.

 

+ Khi sử dụng máy biến áp đó là các dây cắm vào máy biến áp phải thực sự chắc chắn, nếu không sẽ xảy ra hiện tượng phóng tia lửa, gây chập điện và cháy rất nguy hiểm.

 

+ Nên đặt máy ở những nơi rộng rãi

 

+ Nên đặt máy biến áp ở nơi rộng rãi thoáng mát, dễ nhìn thấy.

 

+ Khi không sử dụng nên rút bỏ tất cả các thiết bị, đây là một trong những lưu ý khi sử dụng máy biến áp bạn nên biết.

 

+ Không để thiết bị bụi bẩn, tuyệt đối không nên để gần nước và các hóa chất độc hại, nên cách ly với các vật thể có thể gây cháy và sử dụng theo đúng quy định phòng cháy chữa cháy.

 

+ Trước khi mua nên tìm hiểu thật kỹ và nên nhờ nhân viên có kinh nghiệm giúp bạn lựa chọn được loại máy phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

 

Những lưu ý trên đây thực sự sẽ rất cần thiết cho bạn khi bạn đang sử dụng máy biến áp. Hy vọng rằng nó sẽ đem lại một số kiến thức hữu ích để máy biến áp của gia đình bạn hoặc Doanh nghiệp bạn sử dụng hoạt động hiệu quả hơn.

 

Xem thêm:

>> Thông tin chi tiết về máy biến áp 3 pha

>>  Không thể bỏ qua khi tìm hiểu về máy biến áp

Thong ke