Thông tin chi tiết về máy biến áp 3 pha

11:05 16/10/2017

Chúng ta thường nghe nói có trạm biến áp 1 pha, trạm biến áp 3 pha nhưng không biết cụ thể chính xác đó là máy như thế nào. Trước tiên những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về máy biến áp 3 pha để không còn ngỡ ngàng khi nhắc đến cái tên này nữa nhé!

>> Xem thêm: Tìm hiểu máy biến áp - trạm biến áp

1. Giới thiệu chung

Máy biến áp 3 pha
Máy biến áp 3 pha

Máy biến áp là một thiết bị điện từ tĩnh được dùng để truyền đưa năng lượng hoặc tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện thông qua cảm ứng điện từ nhưng vẫn giữ nguyên tần số. Máy biến áp đóng vai trò rất quan trọng trong truyền tải điện năng.

Máy biến áp gồm có một cuộn dây sơ cấp; một hay nhiều cuộn dây thứ cấp liên kết qua trường điện từ. Để đảm bảo sự truyền đưa năng lượng thì phải có mạch dẫn từ qua lõi cuộn dây. Tần số làm việc liên quan trực tiếp đến mạch dẫn từ.

Trạm biến áp là nơi lắp đặt của các máy biến áp và các thiết bị phân phối điện để tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh cung cấp điện. Thường có 2 loại trạm là trạm biến áp trong nhà, có kích thước nhỏ, phù hợp với các hộ gia đình, nhà hàng, khách sạn… và trạm biến áp ngoài trời thường có kích thước vô cùng lớn phù hợp với các khu công nghiệp, khu chế xuất… Trạm biến áp 3 pha thường dùng trong khu công nghiệp, trong kinh doanh sản xuất.

2. Trạm biến áp ba pha

Máy biến áp 3 pha là loại thiết được dùng nhiều trong hệ thống truyền tải và phân phối điện năng lớn.

Cấu tạo của máy biến áp 3 pha phức tạp hơn máy biến áp 1 pha. Lõi thép của máy có 3 trụ tù để quấn dây và gông từ để khép kín mạch từ và được làm bằng những lá thép kĩ thuật điện, 2 mặt phủ sơn cách điện và ghép lại thành hình trụ. Dây quấn máy 3 pha có 6 dây quấn đồng được bọc cách điện, quấn quanh trụ.

Nguyên lý của máy biến áp 3 pha dựa trên cơ sở hiện tượng cảm ứng điện từ. Máy biến áp gồm 2 cuộn dây được quấn trên lõi sắt mạch từ cột. Mạch từ máy biến áp 3 pha thiết kế dạng chữ E với dây quấn kiểu trụ giữa trụ. Mạch từ có mối ghép chéo ở góc ghép thẳng với trụ giữa. Trụ được dùng bằng bằng đai, còn gông dùng sắt ép lại, và lõi thép dùng thép cán nguội đẳng huớng 3406 dày 0,35 mm. Các cuộn dây sơ cấp và thứ cấp của máy biến áp 3 pha có thể nối với nhau theo hình sao hay tam giác.

Máy biến áp 3 pha
Máy biến áp 3 pha 

3. Các loại máy biến áp 3 pha trên thị trường

a. Máy biến áp đổi nguồn hạ thế tự ngẫu 3 pha

  Máy biến áp này dùng để đổi điện cho những thiết bị công nghiệp mà điện áp sử dụng theo tiêu chuẩn của Nhật, Đài Loan, Mỹ… với các nhu cầu đặc biệt. Thông số kĩ thuật của nó gồm:

Điện áp vào: 380V

Điện áp ra: 200V-220V

Tần số: 49Hz~62Hz

Với công dụng: Trợ giúp Máy biến áp ba cuộn dây 4, trợ giúp Thông số máy biến áp 3 pha 3 cuộn dây, thảo luận công suất máy biến áp 3 cuộn dây, trợ giúp Xin Thông số kỷ thuật của Máy biến áp.

b. Máy biến áp 3 pha ngâm dầu

Máy biến áp này có tiết diện trụ dạng gần tròn, kết cấu đơn giản. Lõi thép của máy chủ yếu được sử dụng công nghệ quấn liền nên đã giảm được tổn hao không tải tới mức thấp nhất, đem lại lợi ích lâu dài cho khách hàng. Vì vậy hiện nay hầu hết các máy biến áp điện lực đều sử dụng kiểu lõi sắt này.

Kết cấu của máy hết sức vững chắc, có khả năng chịu đựng lực điện động và lực ngắn mạch, vậy nên hiệu quả làm việc của máy khá cao và an toàn. Máy làm việc bảo đảm, dùng ít vật liệu nên khá tiết kiệm.

c. Máy biến áp 3 pha cách ly

Máy biến áp 3 pha cách ly làm việc dựa trên hiện tượng cảm ứng từ như nhiều máy biến áp thông thường. Khi đặt một điện áp xoay chiều U1 vào cuộn dây sơ cấp có số vòng dây quấn N1, thì sẽ có dòng điện xoay chiều chạy qua, tạo nên từ thông biến thiên trong lõi thép.

Máy biến áp 3 pha cách ly có thể thay đổi hiệu điện thế xoay chiều và hạ thế xuống 200V/3 Pha và 220V/3 Pha.

Ưu điểm của máy:

Biến áp cách ly đảm bảo hệ số an toàn cao và triệt tiêu nhiễu hài. Nhiễu sóng hài dòng điện là nguyên nhân gây ra các sự cố thường thấy về điện vì thế sử dụng biến áp cách ly sẽ có tác dụng triệt tiêu các sóng hài ảnh hưởng ngược trở lại hệ thống điện.

Máy có hệ thống UPS với bộ chỉnh lưu 12 xung cũng hỗ trợ cho việc triệt tiêu các nhiễu sóng hài đầu vào. Thêm vào đó là hạn chế các méo hài dòng điện ảnh hưởng ngược trở lại đảm bảo < 5% khi UPS hoạt động 100% tải.

 

Hiểu biết về máy biến áp là một điều cơ bản và giúp ích cho bạn chọn mua được máy phù hợp với mục đích sử dụng cũng như chọn lựa được máy tốt cho mình. Bạn nên hiểu biết chút ít về thông tin máy biến áp

 

Tin liên quan:

>> Máy biến áp xung

>> Máy biến áp điện tử

Thong ke