Không thể bỏ qua để đảm bảo an toàn điện trong nhà

15:46 05/01/2018

Cuộc sống ngày càng hiện đại và phát triển, các thiết bị và vật dụng ngày càng được nâng cao để đáp ứng và phục vụ nhu cầu của mọi người. Tuy nhiên đi kèm với nó là những nguy cơ sự cố với điện khi sử dụng chúng. Đặc biệt do rất nhiều sự chủ quan hoặc do vô ý mà thiết bị điện vô tình trờ thành mối nguy hiểm đe dọa tính mạng con người.

Trong xã hội văn minh hiện nay, chúng ta phải luôn trang bị cho mình những kiến thức căn bản về sử dụng cũng như phòng tránh các công cụ thiết bị điện trong nhà, đem lại một cuộc sống tiện ích an toàn hơn. Sự thiếu hiểu biết của con người thường là nguyên nhân gây ra các vụ chập cháy nổ, tai nạn điện giật thương tâm không đáng có. Hãy cùng tham khảo các biện pháp dưới đây để có thể kịp thời xử lý cũng như đảm bảo hiệu quả các thiệt bị điện.

 

may bien ap hieu hung

 

Sử dụng dây dẫn điện có bọc cách điện tốt.

Kiểm tra dây dẫn điện: Các loại dây dẫn điện có vỏ bọc nhựa thường dễ bị nứt, giòn, chảy vậy nên cần phải tuyệt đối tuân thủ các nguyên tắc về dây tiếp đất, tránh nguy cơ giật điện.

Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, bảo trì các thiết bị điện: cần lưu ý đến các vật dụng có khả năng rò rỉ điện như lò nướng, ấm đun nước, nồi cơm điện…

Không mở đồng loạt các thiết bị điện có công suất lớn.

 

may bien ap hieu hung

 

Tắt các nguồn điện khi không sử dụng: vừa tiết kiệm điện lại đảm bảo an toàn.

Trong gia đình luôn phải có sẵn các dụng cụ cần thiết để sửa chữa điện khi xảy ra sự cố như bút thử điện, băng dính cách điện…

Cách ly các thiết bị điện với nguồn nước, không dùng tay ướt để chạm vào các thiết bị điện, không sử dụng các thiết bị điện bị hở hay dây điện bị đứt.

Tắt nguồn điện trước khi sử chữa thay thế bất kỳ thiết bị điện nào.

Không được đóng đinh vào tường, nơi có các hệ thống điện ngầm.

Khi có sự cố xảy ra, việc đầu tiên là phải tắt nguồn điện, sau đó mới thực hiện các biện pháp xử lý.

Đặt các thiết bị điện ở những nơi khô ráo tránh bị hở điện hay giật điện khi thời tiết ẩm mốc, mưa nhiều.

Che chắn các ổ cắm điện, công tắc điện bằng tấm che.

Các thiết bị điện phải được thiết kế ngoài tầm với của trẻ nhỏ và thú nuôi hoặc nếu không thì phải dùng tấm chắn bảo vệ.

Khi trong nhà có mùi cháy khét hay phích cắm điện bị nóng bất thường, cần phải ngắt nguồn điện và lập tức kiểm tra tìm hiểu nguyên nhân.

Không được dùng giấy bạc hay các loại dây kim loại khác để thay thế cầu chì, cầu dao.

 

may bien ap hieu hung

 

Đầu năm mới 2018 cùng với việc chuẩn bị những thứ đồ cho ngày Tết bạn hãy kiểm tra lại tất cả các thiết bị điện trong nhà xem chúng có hỏng hóc hay bị hở điện hay không để kịp thời sửa chữa. Một số đồ dùng có thể chưa hỏng nhưng đã cũ và có khả năng hoạt động kém thì nên thay mới để đảm bảo an toàn. Hy vọng rằng những lưu ý trên đây sẽ giúp bạn có một khởi đầu cho năm mới thật tuyệt vời.

 

Thong ke