Sử dụng điện an toàn trong nhà

12:35 19/12/2017

Điện là một nguồn năng lượng vô cùng quý giá trong cuộc sống chúng ta ngày nay. Nhờ có điện mà thế giới đã thay đổi và ngày càng phát triển, văn minh hơn. Tuy nhiên những sự cố những tác hại mà điện gây ra cũng vô cùng thương tâm. Vậy cách sử dụng như thế nào hay phòng tránh ra sao để có thể bảo đảm hiệu quả mà vẫn an toàn cho gia đình.

Càng gần Tết, các thiệt bị điện trong nhà càng cần được kiểm tra kĩ lưỡng để có thể kịp thời sửa chữa hoặc thay mới cho một kì nghỉ dài thật vui vẻ bên người thân.

 

may bien ap

 

Thiết kế, lắt đặt hệ thống điện trong nhà nên thuê tư vấn, chuyên viên kỹ thuật thực hiện. Đặt thiết bị bảo vệ (CB hoặc cầu dao điện) phù hợp cho đường dây chính trong nhà, từng gian phòng và từng thiết bị điện công suất lớn. Dùng thiết bị chống dòng rò ELCB (Earth leakage circuit breaker) phù hợp cho mạng điện trong nhà; đặc biệt nên lắp ELCB riêng cho các thiết bị đấu nối thường xuyên vào mạng điện như máy nước nóng….

 

may bien ap

 

Sử dụng dây dẫn điện có bọc cách điện chất lượng tốt, có tiết diện phù hợp với dòng điện của các thiết bị sử dụng điện.

Thiết bị, dụng cụ sử dụng điện trong nhà: phải đảm bảo an toàn, phù hợp công suất đường dây cấp điện; phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, vệ sinh; phải sửa chữa hoặc thay mới khi phát hiện hư hỏng (thay dây mới khi phát hiện đường dây cũ, vỏ cách điện bị biến màu hoặc bong tróc).

Sử dụng cáp điện, thiết bị điện ở những bảng quảng cáo ngoài trời đúng chủng loại, đúng tiêu chuẩn; lắp đặt đúng kỹ thuật; phải thường xuyên, kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa.

 

Ngắt ngay các thiết bị, dụng cụ điện sinh nhiệt (Bàn ủi, bếp điện, thiết bị gia nhiệt bằng điện trở…) ra khỏi nguồn điện khi không còn nhu cầu sử dụng hoặc trường hợp đang sử dụng mà bị mất điện. Tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết trước khi ra khỏi nhà hoặc trước khi ngủ.

Không dùng dây điện trần (không có vỏ cách điện) trong nhà; không sử dụng dây, cáp điện, thiết bị điện không đảm bảo chất  lượng.

 

may bien ap

 

Khi xảy ra cháy phải nhanh chóng ngắt nguồn điện (CB, cầu dao điện), báo cho mọi người xung quanh, báo Cảnh sát PCCC; dùng phương tiện chữa cháy tại chỗ dập lửa (Cấm dùng nước   dập lửa khi chưa cắt điện; nên sử dụng các bình khí (CO2,N2…), bình bột chữa cháy điện).

Không được treo móc hàng hóa, vật dụng lên đường dây, thiết bị điện; không dùng vật liệu dễ cháy như giấy, vải… để bao che bóng đèn;

 

may bien ap

 

Không dùng giấy bạc và dây kim loại khác để thay thế dây chảy cầu chì, cầu  dao;

Không treo bóng đèn sát vách ngăn, trần làm bằng vật liệu dễ cháy.

Không sử dụng ổ cắm, phích cắm, CB, cầu dao bị nứt, vỡ vỏ nhựa hoặc bị gỉ, sét; không cắm dây dẫn điện trực tiếp (không có phích cắm) vào ổ  cắm.

Không dung  thiết bị điện sinh nhiệt (bàn ủi, bếp điện, thiết bị gia nhiệt …) khi không có người lớn trông coi; không để trẻ nhỏ, người bị bệnh tâm thần… sử dụng các thiết bị điện, đồ dùng điện trong nhà.

Không  để các chất dễ cháy (ga, xăng, dầu, giấy, vải…) gần đường dây và các thiết bị, dụng cụ sử dụng điện điện như: đèn, bàn ủi, bếp điện, ổ cắm điện, bảng điện, chấn lưu đèn huỳnh quang v.v…; không lắp đặt ổ cắm điện trong nhà vệ sinh, nhà tắm

 

Tai nạn do điện dễ gây chết người và thường xảy ra một cách bất ngờ, nhiều lúc do vô ý không cẩn thận. Những dịp lễ Tết nhu cầu sử dụng điện lại càng tăng cao, nguy cơ do quá tải điện hoặc nhiều nguyên nhân khác là khó tránh khỏi. Vì thế mỗi chúng ta hãy tự ý thức được và phòng tránh trước khi nó xảy ra.

 

Xem thêm:

Sơ cứu khi bị điện giật không thể không biết

Sử dụng máy biến áp hiệu quả 

Thong ke