Máy biến áp trong công nghiệp    

10:26 02/12/2017

Trong hệ thống lưới điện, máy biến áp hay máy biến thế là một thiết bị điện tĩnh được dùng để chuyển đổi dòng điện từ một mạch điện sang mạch điện khác mà không thay đổi tần số. Máy biến áp có thể tăng hoặc giảm điện thế tương ứng với giảm hoặc tăng dòng điện. Nhu cầu sử dụng trong các hộ gia đình cũng như các doanh nghiệp phục vụ công việc của họ rất da dạng và mỗi nhu cầu khác nhau lại có những loại máy biến áp khác nhau. Dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về máy biến áp công nghiệp.

 

may bien ap cong nghiep

 

Đầu tiên là Nguyên tắc hoạt động của máy biến áp

 

Nguyên tắc cơ bản đằng sau hoạt động của máy biến áp là hiện tượng cảm ứng điện từ giữa hai cuộn dây liên kết bởi từ trường. Máy biến áp gồm có một cuộn dây sơ cấp và một hay nhiều cuộn dây thứ cấp liên kết qua trường điện từ. Khi đưa dòng điện với điện áp xác định vào cuộn sơ cấp, sẽ tạo ra trường điện từ. Theo định luật cảm ứng Faraday trường điện từ tạo ra dòng điện cảm ứng ở các cuộn thứ cấp. Để đảm bảo sự truyền đưa năng lượng thì bố trí mạch dẫn từ qua lõi cuộn dây. Vật liệu dẫn từ phụ thuộc tần số làm việc.

 

 Với tần số thấp như biến áp điện lực, âm tần thì dùng lá vật liệu từ mềm có độ từ thẩm cao như thép silic, permalloy,… và mạch từ khép kín như các lõi ghép bằng lá chữ E, chữ U, chữ I.

 Với tần số cao, vùng siêu âm và sóng radio thì dùng lõi ferrit khép kín mạch từ.

 

Các cuộn sơ cấp và thứ cấp có thể cách ly hay nối với nhau về điện, hoặc dùng chung vòng dây như trong biến áp tự ngẫu. Thông thường tỷ số điện áp trên cuộn thứ cấp với điện áp trên cuộn sơ cấp tỷ lệ với số vòng quấn, và gọi là tỷ số biến áp. Khi tỷ số này >1 thì gọi là tăng thế, ngược lại <1 thì gọi là hạ thế.

 

Các biến áp điện lực có kích thước và công suất lớn, thích hợp với tên gọi máy biến áp. Máy biến áp đóng vai trò rất quan trọng trong truyền tải điện năng.

 

Biến áp cũng là một linh kiện điện tử quan trọng trong kỹ thuật điện tử và truyền thông.

 

may bien ap cong nghiep

 

Các kiểu máy biến áp

 

Tùy theo tiêu chí mà máy biến áp có thể phân chia thành các loại như sau:

 

        Mục đích sử dụng:

            Máy nâng thế

            Máy hạ thế

        Số pha của dòng được biến đổi:

            Một pha

            Ba pha

        Lĩnh vực sử dụng:

            Máy biến áp điện lực: dùng trong phân phối và truyền tải điện năng.

            Máy biến áp phân phối: dùng để biến đổi các cấp điện cao hơn thành cấp điện áp phù hợp với nhu cầu sử dụng, sản xuất.

            Biến áp đo lường: được sử dụng với mục đích chuyển tiếp và bảo vệ trong nhiều dụng cụ đo công nghiệp

            Máy biến dòng

             Máy biến áp cảm ứng

        Phương thức làm mát:

            Làm mát bằng dầu

            Làm mát bằng dầu kết hợp với nước

            Làm mát bằng không khí

 

 

may bien ap cong nghiep

 

Sử dụng máy biến áp trong công nghiệp đem lại hiệu quả công việc, bạn hãy tham khảo các sản phẩm máy biến áp phù hợp với mục đích sử dụng và mục đích công việc. Mỗi loại sẽ có những chức năng riêng và cách thức sử dụng riêng để đáp ứng được yêu cầu công việc.

Thong ke