Sơ cứu khi bị điện giật không thể không biết

11:05 04/12/2017

Các tai nạn liên quan đến hệ thống điện thường bất ngờ và nguy hiểm trong đó giật điện xảy ra khá thường xuyên. Đó là những trường hợp không ai mong muốn vì vậy chúng ta cần có những kiến thức cơ bản để có thể sơ cứu hoặc xử lý khi giật điện xảy ra. Rất nhiều người chủ quan hoặc do chưa có hiểu biết đầy đủ mà dẫn đến những hậu quả đáng tiếc khi các sự cố giật điện xảy ra.

Đầu tiên là bạn cần hiểu rõ trình tự các bước để có thể giải quyết tình huống khi có nạn nhân bị giật điện. Một điều chắc chắn là bạn phải thật bình tĩnh và thao tác nhanh chóng kịp thời. Nếu như lúng túng và hoảng hốt thì có thể không những không sơ cứu được mà còn gây ra hậu quả tệ hơn. Bạn phải làm chủ được tình hình trong sự việc khẩn cấp như vậy.

 

may bien ap hieu hung

 

Ngắt nguồn điện

 

Điện từ mạnh tác động xấu tới cơ thể con người, trong một số trường hợp còn có thể gây ra tình trạng ngừng tuần hoàn và hô hấp. Do vậy, khi gặp người bị điện giật, trước hết phải ngắt nguồn điện và tách người bị nạn ra khỏi dòng điện. Khi bị điện giật, dòng điện có thể trở thành điện lưu trong cơ thể và lây truyền xung quanh nên khi tách nạn nhân ra khỏi dòng điện phải dùng những vật liệu khô, không dẫm điện. Tốt nhất nên sử dụng một thanh tre, gỗ khô, đeo bao tay cao su hoặc quấn ni-lông khô quanh tay, đi dép nhựa hoặc cao su, đứng trê một tấm ván khô để tách nạn nhân ra khỏi dòng điện. Tuyệt đối không đưa tay trần chạm vào nạn nhân, đó là nguồn điện có thể truyền sang bạn một cách nhanh chóng.

 

 

Sơ cứu nạn nhân

 

 

Sau khi tách nguồn điện ra khỏi người nạn nhân, bạn nên đặt nạn nhân ở nơi thoáng mát, làm tim và phổi nạn nhân hoạt động trước khi tiến hành những bước sơ cứu người bị điện giật.

 

Trong trường hợp người bị nạn vẫn tỉnh, phải kiểm tra cơ thể và mức độ tổn thương ở các vị trí của nạn nhân và xác định mức độ nghiêm trọng của tổn thương, nhất là các vị trí như đốt sống cổ do nếu không sơ cứu kịp thời có thể dẫn đến liệt. Liên tục kiểm tra và quan sát nhịp tim và hô hấp của nạn nhân vì nạn nhân có thể bị rối loạn nhịp tim do điện giật. Sau đó kiểm tra các bộ phận còn lại và động viên, trấn an nạn nhân để nạn nhân yên tâm.

 

Trường hợp người bị nạn ngất, áp má vào mũi nạn nhân và xem lồng ngực có chuyển động không, kiểm tra mạch hai bên cổ nạn nhân để xác định nạn nhân còn thở hay không. Nếu nạn nhân đã ngừng thở thì phải tiến hành hô hấp nhân tạo và ép tim ngoài lồng ngực tại chỗ cho đến khi nạn nhân tự thở được mới dừng lại.

 

Tiến hành hô hấp nhân tạo theo các bước:

 

may bien ap hieu hung

 

– Đặt nạn nhân nằm nghiêng, gập hai tay nạn nhân bên dưới mặt cho đờm, dãi trong miệng nạn nhân chảy ra giúp nạn nhân dễ hô hấp.

 

– Nới rộng trang phục của nạn nhân, kê cao đầu nạn nhân sao cho cổ hơi ngửa ra sau để đảm bảo hô hấp được thông thoáng.

 

– Một tay bịt mũi nạn nhân, tay còn lại kéo hàm nạn nhân xuống dưới, ngậm chặt miệng nạn nhân để thổi hơi. Nếu nạn nhân là người lớn, thổi 2 hơi liên tục, với nạn nhân dưới 8 tuổi thì thổi 1 hơi, đợi lồng ngực nạn nhân xẹp xuống rồi thổi tiếp.

 

Trung bình, mỗi phút người sơ cứu phải thổi ngạt cho nạn nhân 20 lần với người lớn và 20 – 30 lần cho trẻ em dưới 8 tuổi. Liên tục thổi ngạt đến khi nào nạn nhân có thể tự mình hô hấp thì dừng lại.

 

Lưu ý: nếu nạn nhân bị thương ở miệng có thể thổi ngạt qua mũi nạn nhân.

Thổi ngạt và ép tim ngoài lồng ngực

 

Thực hiện ép tim ngoài lồng ngực như sau:

 

– Ngồi bên trái nạn nhân, hai bàn tay chồng lên và lồng vào nhau. Đặt tay lên trên tim nạn nhân, tức là vị trí núm vú hoặc khoang liên sườn 4- 5 trên ngực trái bện nhân. Ấn tay từ từ khoảng 1/3 cho đến một nửa bề dày lồng ngực rồi nới lỏng tay ra.

 

– Trung bình, mỗi phút phải ép tim hơn 100 lần. Cứ 5 lần ép tim thì thổi ngạt một lần đến khi tim nạn nhân tự đập trở lại.

 

may bien ap hieu hung

 

Việc sơ cứu chỉ là tạm thời, sau đó bạn phải nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị. Các bác sỹ sẽ có cách điều trị và hồi phục sức khỏe nạn nhân. Tuy rằng giật điện là điều không ai mong muốn nhưng hiện nay số trường hợp bị điện giật gây tử vong vẫn rất nhiều bởi nếu không sơ cứu kịp thời, giật điện sẽ gây chết người trong tích tắc. Để giảm thiểu tối đa tai nạn này, ngoài ý thức phòng tránh của con người, chúng ta nên sử dụng các thiết bị điện an toàn, chất lượng đảm bảo.

 

 

Tham khảo các loại máy biến áp chất lượng tại

Công ty Cổ phần TBĐ Hiếu Hưng

Địa chỉ: 23B Phan Đình giót, La Khê, Hà Đông, TP. Hà Nội

 

 

 

Thong ke