Chi tiết về máy biến áp 3 pha nhất định phải biết

20:22 09/01/2018

Máy biến áp là thiết bị truyền đưa năng lượng hoặc các tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện thông qua cảm ứng điện từ. Vì thế nó đóng vai trò quan trọng trong hệ thống điện của gia đình và đặc biệt là các hộ kinh doanh, doanh nghiệp sản xuất. Việc sử dụng và hiểu được các nguyên lý hoạt động của máy sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong cuộc sống. Vì vậy hãy tìm hiểu qua những thông tin bổ ích dưới đây để trang bị thêm cho mình những kiến thức về máy biến áp 3 pha.

 

may bien ap 3 pha

 

1/ Nguyên lý làm việc

- Dòng điện được tạo ra trong cuộn dây sơ cấp khi nối với hiệu điện thế sơ cấp và 1 dải từ trường biến thiên trong lõi sắt. Từ trường biến thiên này tạo ra trong mạch điện thứ cấp 1 hiệu điện thế thứ cấp. Như vậy, ta thấy hiệu điện thế sơ cấp có thể thay đổi được hiệu điện thế thứ cấp thông qua từ trường. Sự biến đổi này có thể được điều chỉnh bằng cách qua số vòng quấn trên lõi sắt.

- Máy biến thế ( máy biến áp ) hoạt động tuân theo 2 hiện tượng vật lí:

Từ nguyên lý làm việc cơ bản trên hoàn toàn ta có thể định nghĩa máy biến áp như sau: máy biến áp là một thiết bị điện từ đứng yên, làm việc trên nguyên lý cảm ứng dòng điện từ, biến đổi một hệ thống dòng điện xoay chiều ở điện áp này thành một hệ thống cung cấp dòng điện xoay chiều ở điện áp khác, với tần số không thay đổi.

 

* Nhiệm vụ của máy biến áp:

- Là biến đổi dòng điệp áp. Có hai loại máy biến áp: máy biến áp tăng ápmáy biến áp hạ áp. Nguyên lý làm việc của máy biến áp dựa trên cơ sở hiện tượng xảy ra cảm ứng điện từ. Khảo sát một máy biến áp đơn giản gồm hai cuộn dây được quấn trên lõi sắt mạch từ cột.

 

may bien ap 3 pha

 

- Dây quấn mà bản thân có điện áp cao gọi là dây quấn cao áp.

- Dây quấn có điện áp thấp gọi là dây quấn hạ áp.

- Nếu dòng điện áp thứ cấp bé hơn dòng điện áp sơ cấp ta có máy biến áp giảm áp, nếu điện áp thứ cấp lớn hơn điện áp sơ cấp gọi là máy biến áp tăng áp. Ở máy biến áp ba dây quấn, ngoài hai dây quấn sơ cấp và thứ cấp còn có dây quấn thứ ba với điện áp trung bình.

- Máy biến áp biến đổi hệ thống dòng điện xoay chiều một pha gọi là máy biến áp một pha, các loại máy biến áp biến đổi hệ thống dòng điện xoay chiều ba pha gọi là máy biến áp ba pha. Máy biến áp ngâm trong dầu gọi là máy biến dầu, máy biến áp có các chi tiết không ngâm trong dầu gọi là máy biến áp khô, máy biến áp có ba trụ nằm trong một mặt phẳng gọi là máy biến áp mạch từ phẳng, máy biến áp với ba trụ nằm trong không gian gọi là máy biến áp mạch từ không gian.

 

2/ Các đại lượng định mức của máy biến áp

- Các đại lượng của máy biến áp qui định điều kiện kỹ thuật của máy.

- Do nhà máy chế tạo qui định và thường được ghi trên nhãn máy biến áp

- Dung lượng hay công suất định mức Sđm: là công suất toàn phần (hay biểu kiến ) đưa ra ở dây quấn thứ cấp của máy biến áp, tính bằng kilô vôn –ampe (KVA) hay vôn-ampe (VA).

- Điện áp dây sơ cấp định mức U1đm: là điện áp của dây quấn sơ cấp tính bằng kilôvôn (KV) hay vôn (V).

- Nếu dây quấn sơ cấp có các đầu phân nhánh thì người ta ghi cả điện áp định mức của từng đầu phân nhánh.

- Điện áp dây thứ cấp định mức U2đm: là điện áp dây của dây quấn thứ cấp khi máy biến áp không tải và điện áp đặt vào dây quấn sơ cấp là định mức, tính bằng kilô vôn (KV) hay vôn(V).

Dòng điện dây định mức sơ cấp I1đm và thứ cấp I2đm: là những dòng điện dây của dây quấn sơ cấpp và thứ cấp ứng với công suất và điện áp định mức, tính bằng kilôampe (KA) hay ampe (A)

 

Rất nhiều thông tin trên máy biến áp cho biết các thông số để chúng ta hiểu rõ hơn về máy nhưng trước tiên các định lượng cơ bản thì phải hiểu rõ. Nhu cầu sử dụng máy biến áp cho hệ thống điện ngày càng nhiều và yêu cầu cao hơn, hãy tìm cho mình những loại máy chất lượng, an toàn và hiệu quả cho mục đích sử dụng lâu dài tại Máy biến áp Hiếu Hưng. Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp tận tình và cung cấp dịch vụ tốt nhất đem lại sự hài lòng cho khách hàng.

 

Xem thêm:

>> Sơ cứu khi bị điện giật không thể không biết

>> Sử dụng máy biến áp hiệu quả

Thong ke